Cấu tạo da và chức năng của từng lớp biểu bì trong da

0 Shares

Cấu tạo da và các chức năng của da để xác định và quản lý các vấn đề về da. Da và các phần phụ của nó (móng tay, tóc và một số tuyến nhất định) tạo thành cơ quan lớn nhất trong cơ thể người, với diện tích bề mặt là 2m2.

Da chiếm 16% tổng trọng lượng cơ thể người lớn với độ dày của nó dao động từ <0,1mm ở phần mỏng nhất (mí mắt) đến 1,5mm ở phần dày nhất (lòng bàn tay và lòng bàn chân). Bài viết này tổng hợp chi tiết về cấu tạo da và chức năng của nó.

Khái niệm về da

Khái niệm về da
Khái niệm về da

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người. Bao gồm một số lớp mô, nó tạo thành một hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại môi trường bên ngoài, nhưng cũng thực hiện các chức năng quan trọng khác.

Từ quan điểm hóa học, da trung bình bao gồm:

 • 70% nước.
 • 27,5% protein.
 • 2% chất béo.
 • 0,5% muối khoáng và các nguyên tố vi lượng.

Các thành phần này được phân bố trên các lớp mô, không chỉ là một lớp bao đơn giản, da được tạo thành từ ba lớp mô với các đặc tính khác nhau.

Cấu tạo da

Để hiểu đầy đủ về da, cần phải nhìn vào cấu trúc của nó. Cấu tạo da gồm mấy lớp như sau: Biểu bì, hạ bì, lớp mô dưới da.

Cấu tạo da
Cấu tạo da

Lớp biểu bì

Bề mặt của da, lớp biểu bì, được tạo thành từ các tế bào chết, chúng được loại bỏ khi chúng ta di chuyển, khi mặc quần áo hoặc khi đi tắm. Trên thực tế, các tế bào da được biến đổi khi chúng di chuyển từ độ sâu lên bề mặt của lớp biểu bì.

Chu kỳ sống của mỗi tế bào biểu bì, tế bào sừng, kéo dài khoảng hai mươi ngày. Vào cuối chu kỳ này, các tế bào sừng chết sẽ tách ra khỏi bề mặt da.

Biểu bì được tạo thành từ bốn lớp:

Lớp đáy: Đây là lớp sâu nhất của biểu bì. Nó đảm bảo sự đổi mới của các tế bào sừng . Nó cũng chứa các tế bào hắc tố, những tế bào này tạo ra một sắc tố cụ thể gọi là melanin , chịu trách nhiệm về sắc tố của da.

Lớp gai (lớp Malpighi): Được cấu tạo từ 4 đến 5 lớp tế bào sừng liên kết với nhau. Sự gắn kết chặt chẽ này có thể tạo ra sự kết dính thuận lợi cho chức năng chống thấm của da.

Bằng cách di chuyển lên bề mặt da, các tế bào sừng sẽ tải lên cùng với keratin, chất đóng vai trò quan trọng trong chức năng hàng rào bảo vệ da.

Tương tự như vậy, các tế bào này sẽ tích tụ melanin, tùy thuộc vào màu da và mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Lớp hạt: Là nơi tích tụ chất sừng trong các tế bào của da. Ở cấp độ này, có một đến năm độ dày của tế bào sừng chứa chất sừng. Các tế bào càng gần bề mặt da , chúng sẽ càng thoái hóa và phân hủy.

Lớp sừng: Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình trưởng thành tế bào sừng. Chúng được biệt hóa hoàn toàn và bây giờ được gọi là tế bào giác mạc. Các tế bào bề ngoài sẽ bong ra khi cọ xát.

Lớp hạ bì

Ngay bên dưới lớp biểu bì là lớp hạ bì, trong đó cứ sau mỗi giây các tế bào lại nhân lên để thay thế những tế bào bị đào thải.

Lớp hạ bì là lớp mô dày (dày gấp 4 lần lớp biểu bì), tương đối linh hoạt, là lớp trong cùng của da. Nó cho phép bảo vệ các mô và sửa chữa các mô bị hư hỏng.

Lớp hạ bì về cơ bản được tạo thành từ protein gọi là collagen, tạo ra mô sẹo để sửa chữa các vết cắt và trầy xước. Nó cũng chứa các đầu dây thần kinh (khiến da trở thành cơ quan tiếp xúc) và các mạch máu, và đôi khi là mô mỡ.

Lớp hạ bì được tạo thành từ 3 lớp:

 • Lớp hạ bì nhú: Nó nằm ngay dưới lớp biểu bì. Khu vực này rất giàu collagen và sợi đàn hồi.
 • Lớp hạ bì dạng lưới: Chính trong phần này của lớp hạ bì, chúng ta tìm thấy phần chức năng của các tuyến chính của da (tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi) cũng như các gốc của lông hoặc tóc.
 • Lớp hạ bì sâu: Nó tương ứng với lớp sâu của lớp hạ bì. Nó tạo ra quá trình chuyển đổi với hypodermis.

Lớp mô dưới da

Lớp trong cùng của da chúng ta lưu trữ năng lượng đồng thời tạo lớp đệm và cách nhiệt cho cơ thể. Nó chủ yếu bao gồm:

Tế bào mỡ: tụ lại với nhau thành từng nhóm giống như đệm.

Các sợi collagen (được gọi là vách ngăn hoặc ranh giới mô): Các mô liên kết lỏng và xốp giúp giữ các tế bào mỡ lại với nhau.

Mạch máu.

Cấu trúc da mặt

Cấu trúc da mặt
Cấu trúc da mặt

Về cơ bản cấu trúc da mặt giống với cấu tạo da nói chung. Chúng cũng bao gồm:

 • Lớp biểu bì, lớp bề mặt.
 • Lớp hạ bì, lớp trung gian.
 • Lớp mô dưới da, lớp sâu.

Các loại da được phân thành bốn loại riêng biệt: Da thường, da khô, da hỗn hợp và da dầu.

Xem thêm: Video Tiktok của Nguyễn Mai Kohinoor về cấu trúc của da mặt mà bạn chưa biết nhé!

Cấu trúc da mặt

Cấu tạo da môi

Cấu tạo da môi
Cấu tạo da môi

Không giống các phần da còn lại của cơ thể, cấu tạo da môi khá đặc biệt do chúng mỏng hơn các vùng da khác. Môi không có khả năng tự làm ẩm và cân bằng nước vì chúng không có tuyến môi hôi và tuyến nhờn, nhưng chúng cũng có lớp biểu bì, hạ bì, lớp mô dưới.

Điều này có nghĩa da môi rất dễ kích ứng khi tiếp xúc với chất son mới hoặc các hóa chất lạ.

Chức năng của da

Chức năng cơ bản của da bao gồm:

 • Cung cấp một hàng rào bảo vệ chống lại thương tích cơ học, nhiệt và vật lý và các chất độc hại.
 • Ngăn ngừa mất độ ẩm.
 • Giảm tác hại của bức xạ UV.
 • Hoạt động như một cơ quan cảm giác (cảm ứng, phát hiện nhiệt độ).
 • Giúp điều chỉnh nhiệt độ.
 • Một cơ quan miễn dịch để phát hiện nhiễm trùng, v.v.
 • Sản xuất vitamin D.